0983203383
Nội thất Ngọc MinhMr. Hải

Bê tráp ăn hỏi như thế nào và cách lựa chọn đội bê đỡ tráp

Trước ngày lễ ăn hỏi các cặp đôi nên lựa chọn những người bê đỡ tráp có ngoại hình đồng đều, trẻ trung và xinh đẹp nhằm đem lại ấn tượng cho đội hình ngày lễ
Số lượng đội bê đỡ tráp ăn hỏi
Số lượng thành viên đội bê đỡ tráp phụ thuộc vào số tráp ăn hỏi mà hai bên gia đình đã thỏa thuận. Ở miền Bắc, số lượng tráp ăn hỏi thường là số lẻ: 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp hay 11 tráp. Còn ở Miền Nam, số lượng tráp ăn hỏi thường là số chẵn: 6, 8, 10 tráp và số lượng người bê đỡ tráp cũng tương ứng. 

cách lựa chọn đội bê đỡ tráp
Tiêu chuẩn của đội ngũ bê đỡ tráp ăn hỏi
Theo phong tục truyền thống, đội bê tráp ăn hỏi nhà trai phải là những chàng thanh niên chưa vợ cao to, vạm vỡ. Đội đỡ tráp nhà gái phải là những thiếu nữ chưa chồng, gương mặt thanh tú, cao ráo mặc áo dài truyền thống để đỡ lễ.
Trang phục cho đội bê đỡ tráp ăn hỏi
- Đội bê tráp nhà trai sẽ mặc áo sơ mi trắng, caravat đỏ kết hợp với quần âu, giày tây và bê lễ đến nhà gái.
- Đội đỡ tráp nhà gái mặc áo dài đỏ hoặc hồng tùy thuộc vào lựa chọn của cô dâu sao cho nổi bật lên trang phục của cô dâu.

Ngoài vai trò là những người bê, đỡ tráp, họ còn giúp cô dâu chú rể trong việc trò chuyện và tiếp nước cho quan khách và họ hàng hai bên gia đình.

Bê tráp ăn hỏi như thế nào

Bê đỡ tráp như thế nào?
- Hai nhà lựa chọn ra một giờ đẹp để làm lễ ăn hỏi tại nhà gái. Tới đúng ngày đã định, đoàn đại diện nhà trai sẽ lên đường tới nhà gái
- Khi tới giờ đẹp, đoàn ăn hỏi nhà trai sắp xếp đội hình theo thứ bậc trong gia đình, đi đầu là ông bà, bố mẹ, chú rể, đội bê tráp và các thành viên liên quan.
- Sau khi hai nhà chào hỏi, đoàn bê tráp nam sẽ trao lễ cho đội đỡ tráp nữ để đỡ mâm quả vào nhà.
- Đội bê tráp nam và đội bê tráp nữ sẽ trao phong bao lì xì, trả duyên cho nhau. Các phong bao này do hai nhà chuẩn bị, nhà trai sẽ chuẩn bị phong bao và đưa cho đội nam, nhà gái sẽ chuẩn bị số phong bao tương ứng đưa cho đội nữ. Số tiền trả duyên nên được hai nhà thống nhất trước.
- Sau khi trao tráp, gia đình hai nhà sẽ cùng ngồi uống nước, nói chuyện. Đầu tiên, gia đình nhà gái sẽ giới thiệu các đại diện trong buổi lễ. Để đáp lại, nhà trai cũng giới thiệu các đại diện của gia đình.
- Đại diện nhà trai sẽ phát biểu lý do và giới thiệu về các mâm quả mà nhà trai mang đến.
- Đại diện nhà gái đứng lên cảm ơn, chấp nhận tráp ăn hỏi của nhà trai.
- Mẹ chú rể và mẹ cô dâu sẽ cùng mở tráp.

Nghi thức trao và nhận tráp lễ vật là một trong những nghi lễ quan trọng không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi Việt Nam. Nhưng không phải lúc nào các cặp vợ chồng cũng chọn cho mình được một đội bưng tráp ưng ý. Với dịch vụ Cho thuê người bê đỡ tráp bạn có thể thuê được một đội bê tráp đồng đều về chiều cao, họ cũng sẽ tự chuẩn bị trang phục và trang điểm một cách đồng đều và nhất quán. Đây thực sự là giải pháp tốt cho các gia đình thông gia ở cách xa nhau.

Các tin khác: