0983203383
Nội thất Ngọc MinhMr. Hải

Tìm hiểu về lễ dạm ngõ trong phong tục đám cưới Việt

Theo phong tục tập quán về cưới hỏi của người Việt Nam, có hai buổi lễ được coi là trọng đại đó là le an hoilễ cưới. Nghi lễ thứ ba nhỏ hơn nhưng cũng không kém phần quan trọng, đó là lễ dạm ngõ. Nghi lễ này được thực hiện trước lễ ăn hỏi và lễ cưới. 

Le dam ngo trong dam cuoi viet


Lễ dạm ngõ là nghi thức đầu tiên, được coi như buổi gặp gỡ đầu tiên giữa hai gia đình, để cha mẹ hai bên tìm hiểu về hoàn cảnh, điều kiện, gia phong của nhau. Ngày nay lễ dạm ngõ đã được đơn giản hóa, chỉ đơn giản là buổi gặp gỡ của hai bên gia đình, nói chuyện xơi nước, đặt vấn đề chính thức cho đôi bạn trẻ chính thức được đi lại tìm hiểu.

Đa số các gia đình hiện nay coi ngày dạm ngõ là buổi gặp gỡ thân mật, đơn giản về thủ tục. Đồ lễ cũng không quá cầu kỳ. Đôi khi chỉ cần bánh kẹo, hoa quả, trầu cau... là đủ. Bởi đây là lần đầu tiên hai gia đình gặp mặt để hiểu về nhau hơn và chủ yếu xem hoàn cảnh, phong cách cũng như lối sống.

Le dam ngo trong dam cuoi viet

Trong buổi lễ dạm ngõ theo phong tục tại miền Bắc thì nhà trai cần chuẩn bị một cơi trầu cau, thuốc lá, chè, tất cả đều phải là số chẵn và được phủ vải đỏ. Thành phần tham dự lễ dạm ngõ thường trong phạm vi gia đình thân thích, như cậu, bác, chú, gì ruột thịt khoảng 4 5 người, nhà gái cũng tương tự. Tới ngày giờ đã định, nhà trai tới nhà gái tặng lễ vật, thưa chuyện, tỏ ý muốn để đôi bạn trẻ chính thức tìm hiểu nhau và có kế hoạch tiến tới hôn nhân. 

Sau thời gian chuyện trò, cô dâu chú rể tương lai được cha mẹ nhà gái đưa lên thắp hương và dâng lễ vật lên bàn thờ tổ tiên. Trang phục thì không quá cầu kì chỉ cần ăn mặc lịch sự, đứng đắn, trang nhã là được. 

Xem thêm bài viết: Chuẩn bị những gì cho lễ dạm ngõ?

Bài viết thuộc về website Chuyên cung cấp ban ghe nha bat dam cuoi

Các tin khác: